Quy trình triển khai một hệ thống quản lý học trực tuyến LMS


Ở mỗi một đơn vị cung cấp giải pháp Quản lý học trực tuyến đều có những quy trình triển khai LMS riêng. Tuy nhiên, ở mặt chung, để triển khai một hệ thống LMS căn bản đều trải qua các bước sau:

Bước 1: Thiết kế quy trình

Căn cứ vào mục đích và yêu cầu nghiệp vụ của đối tượng sử dụng hệ thống LMS, người thiết kế sẽ phát thảo quy trình chính xác áp dụng phù hợp cho các đối tượng tương ứng.
Các quy trình sẽ được xem xét và cân nhắc lựa chọn tối ưu nhất để triển khai hoàn thiện bản thiết kế hệ thống LMS.

Bước 2: Triển khai hạ tầng phần cứng 

Theo bản thiết kế hệ thống LMS đã hoàn thiện ở bước 1, đơn vị cung cấp giải pháp LMS tiến hành thiết lập hệ thống phần cứng cho máy chủ chứa dữ liệu, máy chủ sao lưu dữ liệu, máy chủ chạy hệ thống Streaming, hệ thống IP mạng,...
Cài đặt hệ thống phần mềm điều khiển và quản lý hệ thống phần cứng.

Bước 3: Xây dựng các module tính năng LMS

Bước này đơn vị cung cấp giải pháp LMS sẽ xây dựng các tính năng cho hệ thống LMS. Các module tính năng đáp ứng yêu cầu của người học, người dạy và người quản trị hệ thống LMS. Để hiểu rõ hơn về các tính năng trong một hệ thống quản trị học trực tuyến LMS, vui lòng xem bài Hệ thống quản lý học trực tuyến (LMS).
Một số đơn vị cung cấp giải pháp học trực tuyến E-Learning đã chuẩn bị sẵn các module tính năng, khi phục vụ các đối tác sử dụng LMS, họ chỉ cần lựa chọn các module phù hợp với người dùng. Hình thức này như là truy xuất một nguồn thư viện các module có sẵn.

Bước 4: Áp dụng các module tính năng vào hệ thống LMS

Sau khi hoàn thiện thiết kế các module LMS, các module tính năng sẽ được áp dụng lên hệ thống trực tuyến có liên quan đến các server dữ liệu.

Bước 5: Kiểm tra hệ thống vận hành

Các bên có liên quan sử dụng hệ thống LMS sẽ tiến hành chạy thử nghiệm và kiểm tra tất cả các tính năng của hệ thống. Việc phát sinh các lỗi hệ thống hay phát sinh thêm các yêu cầu tính năng sẽ được ghi nhận lại.
Với các ghi nhận về hiệu chỉnh module hay bổ sung nâng cấp các module tính năng, người thiết kế hệ thống sẽ tiến hành thực hiện các yêu cầu và hoàn thiện hệ thống.

Bước 6: Vận hành chính thức và bàn giao

Đây là giai đoạn chuyển giao công nghệ cho đơn vị sử dụng hệ thống LMS. Các hoạt động sử dụng, điều khiển sẽ được đơn vị cung cấp hỗ trợ hướng dẫn. Các hoạt động bàn giao cũng được thực thi trong giai đoạn này.
 

Trên là 6 bước quy trình triển khai một hệ thống quản lý học trực tuyến. Hy vọng rằng với bài viết này, Facework có thể phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách đưa một hệ thống LMS vào áp dụng thực tế tại đơn vị cơ quan của các bạn.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây