Lợi ích E-Learning mang lại cho người học

Trong xu thế học tập hiện nay, ngoài hình thức học tập truyền thống là học viên đến các đơn vị đào tạo như trường học, trung tâm, viện,...để học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, thì còn có một kênh học tập nữa đó là học trực tuyến (E-Learning) thông qua Internet. Hình thức này từ lâu đã phát triển song song cùng sự phát triển của công nghệ thông tin. Đối với người học tập thông qua môi trường Internet, phương pháp này mang lại các lợi ích nhất định. Facework Solutions phân tích các lợi ích căn bản nhất của việc học tập qua môi trường E-Learning này.

Chi phí học tập E-Learning thấp hơn phương pháp học truyền thống

Học phí thấp hơn khóa học tại trường, trung tâm đào tạo

Tại các trường, trung tâm đào tạo, do việc sắp xếp đội ngũ giáo viên, tổ chức lớp học, hệ thống điện chiếu sáng, điện lạnh hay các nhân viên hỗ trợ khác đã làm cho học phí của một khóa học được tổ chức ở mức cao hơn rất nhiều so với một khóa học trực tuyến. Ở khóa học trực tuyến, các buổi giảng dạy được đóng gói lại thành sản phẩm dạng số và được phân phối thông qua internet nên chi phí giảm đi rất nhiều.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Để đến được lớp học được tổ chức ở các trường, trung tâm, học viên phải di chuyển từ nhà đến trường thông qua các phương tiện di chuyển như xe bus, xe gắn máy hay các loại phương tiện di chuyển khác. Các hình thức duy chuyển này làm phát sinh chi phí cho việc trang bị nhiên liệu cho động cơ vận hành, chi phí vé xe công cộng, chi phí gửi xe, chi phí bảo dưỡng do hao mòn thiết bị,...

Tiết kiệm chi phí tài liệu, giáo trình

Việc sử dụng các tài liệu dạng số được lưu trữ trên hệ thống LMS hay trong các thiết bị lưu trữ cá nhân sẽ giúp giảm đáng kể một lượng chi phí cho việc in ấn các tài liệu, giáo trình. Hơn thế nữa, việc hạn chế ô nhiễm môi trường cũng được thực hiện thông qua hình thức sử dụng tài liệu, giáo trình theo dạng này.

Tiết kiệm chi phí giao tiếp

Một thực tế luôn tồn tại trong các môi trường học tập truyền thống ở Việt Nam, cho dù là các trường đào tạo chính quy hay không chính quy, dù là đại học, cao đẳng hay trung cấp,...các học viên đến các trường, trung tâm không chỉ để học mà còn tương tác, giao tiếp, và thông qua các quá trình này, một lượng chi phí đáng kể cho việc giao tiếp lại phát sinh như việc mời nhau cà phê, nhậu hay quà cáp vào các ngày lễ, sinh nhật, hay vào một ngày đặc biệt nào đó của một thành viên trong nhóm, lớp hay là giảng viên. Điều này cũng là một nét văn hóa đặc thù trong văn hóa Việt, nhưng xét ở góc độ hiệu quả của việc học tập trực tuyến thì các hoạt động này rõ ràng cũng đã phần nào làm gia tăng chi phí cho việc học trong môi trường truyền thống. Khi học trực tuyến thông qua E-Learning, người học hoàn toàn chủ động không phải mất khoản phí này.

Học trực tuyến tại chỗ, giúp người học không phải mất các khoản chi phí phát sinh không cần thiết, vừa bảo vệ môi trường vừa nâng cao hiệu quả học tập.

Học viên chủ động

Chủ động lịch học

Các chương trình đào tạo trực tuyến được thiết kế dựa vào tinh thần chủ động của học viên. Học viên chủ động sắp xếp thời gian học linh hoạt theo thời gian biểu cá nhân.

Chủ động lựa chọn các chương trình đào tạo

Mỗi một đơn vị cung cấp các khóa học trực tuyến tương tự như các nhà kinh doanh trên môi trường internet, họ luôn muốn đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm (khóa học) của mình. Hiện tại trên thị trường học trực tuyến ở Việt Nam, có rất nhiều đơn vị hoạt động với nhiều khóa học từ căn bản đến nâng cao, với đa dạng phân khúc kiến thức phục vụ người học, từ các chương trình trung học phổ thông đến cao đẳng, đại học; từ chuyên ngành kiến trúc đồ họa đến chuyên ngành công nghệ thông tin,... Với sự đa dạng đó học viên có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các khóa học nâng cao kỹ năng, kiến thức còn thiếu hoặc muốn làm phong phú hơn cho cá nhân.

Linh hoạt học tập mọi lúc mọi nơi

Khác với môi trường học tập truyền thống, thay vì người học phải tham gia học tập tại các lớp học của trường hay trung tâm đào tạo, học viên học trực tuyến luôn linh hoạt học tập mọi lúc mọi nơi. Họ có thể tham gia các khóa học bởi một đơn vị đào tạo nào đó trong một kỳ nghỉ tại Hawaii hay có thể học giữa lúc 3 giờ sáng. Tất cả đều không bị gián đoạn bởi thời gian và không gian.

Sự thoải mái

Với E-Learning, người học có thể tự do học ở bất nơi nào vào bất kỳ thời điểm nào. Họ có thể học trong lúc trên tay đang cầm một bình sữa cho con hoặc trên mình đang khoác một cái yếm nấu ăn. Sự tự do, thoải mái trong cách ăn mặc, cùng với các hoạt động hàng ngày tại nhà luôn tạo cảm giác dễ dàng hơn cho việc tiếp cận việc học. Thay vì đó, để đến trường học, bạn phải ăn mặc đồng phục hoặc ít nhất có một sự lịch sự nhất định trong kiểu tóc, quần áo,...Đây là điểm thú vị không thể bỏ qua trong các lợi ích mà một chương trình học tập trực tuyến mang lại cho người học.

Tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm thời gian đi lại

Việc phải di chuyển từ nhà hay nơi làm việc đến các trường học, trung tâm đào tạo làm tiêu tốn một khoản thời gian khá lớn của học viên. Hơn thế nữa, trong môi trường đô thị, các phương tiện lưu thông với mật độ cao làm giảm tốc độ duy chuyển của học viên, qua đó làm tăng thêm mức độ tiêu tốn thời gian không cần thiết.

Rút ngắn thời gian chờ lớp học vận hành

Trong môi trường học tập truyền thống ở các lớp học tại trường, trung tâm, để thực sự một lớp học bắt đầu luôn có một thời gian để chờ. Các hoạt động chờ có thể kể ra như: giảng viên đến trễ, học viên đến trễ, trang bị các thiết bị hỗ trợ giảng dạy như máy chiếu, bảng, phấn hay chờ tài liệu in ấn hoặc trục trặc thiết bị kỹ thuật như micro, máy chiếu,...Theo ước lượng, trung bình một lớp học truyền thống mất từ 10-15 phút lãng phí cho các hoạt động chờ nói trên.

Đối với học trực tuyến, học viên chỉ cần tốn một vài cú kích chuột là có thể học được, không phải mất một lượng thời gian lãng phí cho việc chờ (không kể đến việc phải chờ đợi do tốc độ đường truyền internet của người học trang bị không đảm bảo dẫn đến khóa học load chậm).

Kết nối rộng

Học viên học trực tuyến tham gia khóa học trên môi trường internet, khóa học này có thể tiếp cận với hàng ngàn thậm chí có thể lên đến hàng triệu người học ở khắp nơi trên thế giới. Thông qua hệ thống quản lý học trực tuyến LMS, các học viên, giảng viên có thể trao đổi, trò chuyện, tương tác với nhau, qua đó có thể kết nối một cộng đồng học tập. Học viên và giảng viên có thể kết nối với bạn bè cùng chuyên môn, cùng sở thích hay tương đồng những đặc điểm cá nhân nào đó thông qua các khóa học trực tuyến.

Không chịu tác động bởi các yếu tố khách quan

Khi tham gia học tập truyền thống tại các lớp học, học viên phải chịu các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến quá trình học tập liên tục của mình như việc ngắt quãng quá trình học tập do giáo viên nghỉ bởi một yếu tố nào đó như bệnh, bận việc,... và các yếu tố gây khó khăn cho việc di chuyển đến lớp học như thời tiết, giao thông. Hơn thế nữa, việc tham gia giao thông trong lúc kẹt xe vừa tiêu tốn thời gian (như đã phân tích ở trên) vừa tiêu tốn thêm chi phí do nhiên liệu sử dụng hao phí hơn khi dùng các phương tiện di chuyển cá nhân.

Kiểm soát chủ động tiến trình học tập

Thông qua các công cụ chức năng trong hệ thống quản lý học trực tuyến LMS, người học có thể dễ dàng nắm được tiến trình học tập của mình với các khóa học, qua đó có thể chủ động học tập, nghiên cứu nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu của họ.
Ngoài ra, chế độ chăm sóc người học của hệ thống LMS luôn theo dõi và nhắc nhở người học duy trì một mức tập trung cần thiết vào khóa học mà người học đang theo đuổi. Qua đó, người học không lơ là, lãng quên dần mục tiêu đang theo đuổi khóa học.

Kiểm soát chủ động thành tích học tập

Thông qua chức năng biểu đồ báo cáo thành tích học tập, học viên có thể biết trình độ, kỹ năng, kiến thức mình đang ở mức độ nào. Trên cơ sở các thông tin trung thực đó từ hệ thống LMS, người học sẽ có những điều chỉnh cách học cũng như thái độ học tập để nâng cao thành tích.

Thoát ly khỏi yếu tố địa lý

Một học viên ở Cà Mau muốn tham gia một chương trình đào tạo về tin học ở Tp. HCM, rõ ràng để làm được điều này nếu không phải là E-Learning thì chỉ có cách là học viên phải di chuyển một quãng đường rất dài từ nơi ở (làm việc) đến nơi học. Do đó, sử dụng E-Learning như là một công cụ, một phương pháp tiếp cận lớp học hiện đại giúp người học có thể tham gia mọi chương trình đào tạo do các trường, trung tâm hay đơn vị đào tạo cung cấp học trực tuyến. Giới hạn địa lý không còn là vấn đề, và qua đó, người học có thể tiếp cận nhiều hơn với vô số các khóa học trên thế giới.

Được sự hỗ trợ nhanh chóng và đầy đủ từ đa dạng kênh

Hệ thống tài liệu được lưu trữ trên hệ thống LMS giúp học viên có thể truy xuất các thông tin hỗ trợ quá trình học một cách nhanh chóng và đầy đủ.
Các chức năng trò chuyện, tương tác với học viên, giảng viên và quản trị viên hệ thống LMS giúp người học giải quyết các thắc mắc một cách nhanh chóng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây