Kinh doanh giáo dục trực tuyến cá nhân

Tại sao bạn nên xây dựng kênh giáo dục trực tuyến E-Learning cho riêng bạn?

Bạn có kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực giảng dạy môn Toán THPT, bạn có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về bất động sản hay bạn có 15 năm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa,...tất cả là những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được sau một quãng thời gian dài bạn gắng bó với niềm đam mê, đó là công việc của bạn. Bạn muốn chia sẻ những kiến thức ấy, những kinh nghiệm và kỹ năng ấy đến những người đang cần và rất cần. Và bạn bắt đầu xây dựng các lớp học. Nhưng vấn đề đặt ra là liệu mà lớp học của bạn có thể dạy cho bao nhiêu người? 100 người, 1.000 người hay 10.000 người. Câu trả lời là nhiều hơn thế nữa.

Kinh doanh giáo dục trực tuyến cá nhân 1
Trong các lớp học truyền thống, bạn chỉ có thể tối đa giảng dạy và chỉ dẫn chi tiết cho khoảng 30-50 người, nếu có thêm sự hỗ trợ, thì tối đa cũng lên đến vài trăm người. Tuy nhiên, thông qua kênh giáo dục trực tuyến, lượng học viên của bạn có thể lên đến hàng ngàn, thậm chí còn có thể lên đến hàng triệu người. Mọi người có nhu cầu kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn mà bạn đang có, họ từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ đăng ký và học các khóa đào tạo của bạn và qua đó bạn có thể thực hiện ước mơ của mình, có thể giảng dạy chia sẻ kiến thức vừa là công cụ tạo thêm nhiều nguồn thu nhập thụ động tích cực.

Để xây dựng một hệ thống E-Learning cá nhân bạn cần phải làm gì?

 
Kinh doanh giáo dục trực tuyến cá nhân 3

Trước khi xây dựng một chương trình đào tạo trực tuyến, bạn cần chú ý các vấn đề sau đây liên quan đến hoạt động E-learning cho cá nhân.
 
 • - Thứ nhất: Xác định quy mô hoạt động E-Learning
 • - Thứ hai: Xây dựng hệ thống LMS tương thích cho hoạt động E-Learning cá nhân
 • - Thứ ba: Thiết lập hệ thống hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ hoạt động LMS
 • - Thứ tư: Sản xuất các sản phẩm E-Learning của bạn
 • - Thứ năm: Thiết lập cơ chế phân phối và thanh toán
 • - Thứ sáu: Thiết lập pháp lý thương mại điện tử
 • - Thứ bảy: Xây dựng cơ chế bảo vệ bản quyền sản phẩm của bạn.
Trên là bảy điều căn bản nhất đối với một hệ thống E-Learning cho cá nhân mà bạn cần phải xem xét và thực hiện. Và bạn không đơn độc, Facework Solutions sẽ cùng bạn phân tích chi tiết hơn các việc cần phải làm.

Thứ nhất: Xác định quy mô hoạt động E-Learning

Đây là bước đầu tiên trong việc triển khai một hệ thống cung cấp các khóa học trực tuyến, nhưng là bước quan trọng nhất. Để xác định được một cách tương đối cụ thể và chính xác, bạn cần giải quyết các câu hỏi sau:
 
 • - Số lượng đầu mục các khóa học bạn cung cấp cho học viên tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai.
 • - Phạm vi đối tượng bạn cung cấp các khóa học theo chuyên ngành, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ hay khu vực địa lý.
 • - Thời hạn hoạt động của dự án E-Learning của bạn.
 • - Lượng người truy cập ước lượng với các khóa học của bạn.

Thứ hai: Xây dựng hệ thống LMS tương thích cho hoạt động E-Learning cá nhân

Sau khi bạn đã xác định được quy mô của hệ thống E-Learning của mình, bạn cần xây dựng một LMS tương ứng.
Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn để tạo hệ thống LMS cho riêng mình. Các công cụ phân cấp từ thấp đến cao, phụ thuộc vào quy mô và tính chất của hoạt động E-Learning của bạn:
 • - Cấp độ 1. Dùng các nền tảng mạng xã hội miễn phí như Blog hoặc Youtube để thiết lập các kênh E-Learning căn bản. 
 • - Cấp độ 2. Sử dụng các công cụ tạo web và LMS miễn phí, mã nguồn mở như Wordpress hoặc Joomla để tạo ra các trang  E-Learning cá nhân.
 • - Cấp độ 3. Dùng các mã nguồn mở như Moodle, eFront, Sakai ... để tạo ra các web E-Learning cá nhân.
 • - Cấp độ 4: Sử dụng các dịch vụ SaS (Software as Service) để xây dựng trang E-Learning cá nhân. Ví dụ academyofmine, efrontlearning, LMS Facework,...
Các chức năng cần thiết cho một hệ thống LMS phục vụ hoạt động E-Learning được Facework Solution nhận định và phân tích kỹ, bạn có thể tham khảo tại "Hệ thống quản lý học trực tuyến (LMS)"

Thứ ba: Thiết lập hệ thống hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ hoạt động LMS

Nếu hệ thống E-Learning của bạn ở quy mô nhỏ, và LMS của bạn chỉ dừng lại ở cấp độ 1 thì bạn sẽ không cần quan tâm đến bước thứ ba này. Nhưng, nếu hệ thống học trực tuyến của bạn rơi vào cấp độ 2 trở đi, bạn nên xem xét giải pháp phần cứng hỗ trợ cho hoạt động E-Learning của mình. Các phần cứng chủ yếu xoay quanh việc giải quyết các vấn đề sau:
 • - Server lưu trữ dữ liệu là sản phẩm số của bạn phục vụ khóa học E-Learning
 • - Băng thông truy cập đối với việc nhiều người dùng truy cập hệ thống Server
 • - Phần cứng bộ nhớ giải quyết vấn đề lưu trữ và sao lưu dữ liệu
 • - Băng thông truy cập đối với người quản trị hệ thống LMS có thể là bạn

Thứ tư: Sản xuất các sản phẩm E-Learing của bạn

Tất cả các sản phẩm phục vụ khóa học E-Learning của bạn hầu hết ở dạng số. Bạn phải tạm thời quên đi các tài liệu mà bạn chuẩn bị in ấn. Việc cần làm là tập trung làm sao chuyển tải các kiến thức, kỹ năng của bạn thành các đoạn văn bản, các hình ảnh minh họa, hay các đoạn video,...và tất cả đều được lưu lại thành các định dạng tập tin có thể vận hành được trên máy tính và trên hệ thống LMS của bạn.

Các bài giảng điện tử phục vụ E-Learning, một các đơn giảng nhất bạn có thể biên soạn từ các phần mềm soạn thảo tích hợp với Microsoft Office Power Point như Adobe Presenter, iSpring Presenter, V-iSpring Presenter hoặc các phần mềm soạn thảo độc lập như Lecture Maker hay ViOLET.

Đối với các chương trình có liên quan đến việc tương tác máy tính, bạn cần chuẩn bị các phần mềm hỗ trợ thu lại các hoạt động bạn thực hiện trên màn hình như Micrsofot Expression Encoder 4, Microsoft Community Clips, TinyTake, Open Broadcaster Software hoặc Camtasia Studio,...

Ngoài ra, đôi lúc bạn cần thu hình lại các buổi giảng dạy của bạn. Các buổi giảng dạy diễn ra tại phòng làm việc của bạn, không gian phòng gồm bảng viết, bàn làm việc hoặc đơn giản chỉ là các hoạt động chia sẻ giảng dạy của bạn. Tuy nhiên, việc tương tác thông qua hình ảnh, cử chỉ, khả năng biểu đạt cảm xúc của bạn cũng góp phần làm tăng chất lượng bài học, và việc ghi lại các đoạn video này là điều cần thiết. Bạn có thể setup một phòng thu hình mini tại nhà với một số dụng cụ căn bản như máy quay, micro, đèn chiếu sáng hay phông nền, hoặc chỉ đơn giản là một chiếc điện thoại có chức năng quay phim chất lượng cao.

Hoàn thiện cho các đoạn video là các chương trình xử lý đồ họa mà bạn cần xem xét nhằm làm tăng chất lượng nội dung số của bạn và có thể góp phần nâng cao chất lượng việc học. Các công cụ xử lý âm thanh, video căn bản có thể kể đến như Camtasia Studio, Adobe Primere, Adobe Aftereffect, Edius, Sony Vegas, Adobe Audition,...

Sau khi hoàn thiện phần nội dung số cho các sản phẩm học trực tuyến của bạn, bạn cần thực hiện việc phân loại theo đề mục, chủng loại và đặt tên để lưu trữ nội bộ và phục vụ cho việc đăng tải lên hệ thống Server phục vụ người học. Các sản phẩm bạn tạo ra cần hết sức cẩn thận trong việc lưu trữ vì đây là các sản phẩm mà bạn đã tốn nhiều công sức để tạo ra.

Thứ năm: Thiết lập cơ chế phân phối và thanh toán

Bạn phải hình dung được các khách hàng (học viên) của bạn tiếp cận với các sản phẩm (khóa học) của bạn bằng cách nào, làm sao họ có thể biết các khóa học của bạn và có thể tham gia vào các khóa học đó. Việc tạo dựng các mạng vệ tinh hoặc tận dụng các mạng xã hội để quảng bá các khóa học của bạn là điều cần thiết. Các mạng xã hội bạn có thể tận dụng như Blog, Youtube, Facebook hay Google Plus,...Hoặc, nếu có tiềm lực về kinh tế hơn, bạn có thể quảng cáo trả phí qua Google hay Facebook. Tuy nhiên, khi các khách hàng đã đến cửa hàng của bạn thì bạn làm thế nào để phục vụ khách hàng, làm cho khách hàng dễ dàng và thoải mái nhất trong việc thưởng thức các sản phẩm của bạn, đó mới là điều bạn cần quan tâm nhiều hơn. Và điều này, bạn sẽ xem xét lại yếu tố thứ ba trong hệ thống bảy yếu tố bạn cần quan tâm và thực hiện - hệ thống LMS.

Cơ chế thanh toán dễ dàng, an toàn cũng là một điều mà các khách hàng của bạn quan tâm và đánh giá cao hệ thống của bạn. Nếu các công cụ hỗ trợ trong hệ thống LMS không cho phép bạn thực hiện các chức năng giao dịch, thanh toán hoặc bạn chưa hoàn toàn hài lòng vào các công cụ tích hợp có sẵn, bạn có thể tự thiết kế các kênh thanh toán riêng cho mình bằng cách lập trình tích hợp các kênh thanh toán do các nhà cung cấp dịch vụ an toàn khác, các kênh đó có thể là thông qua tài khoản ngân hàng, hoặccác đơn vị trung gian như Ngân Lượng, Bảo Kim,123Pay,...Ngoài ra, hình thức "ví điện tử" cũng là một giải pháp hay mà bạn nên xem xét lựa chọn.

Thứ sáu: Thiết lập pháp lý thương mại điện tử

Việc bạn thực hiện các hoạt động mua bán tạo ra doanh thu/ lợi nhuận với các sản phẩm là khóa học trực tuyến, thì về bản chất đây là hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet, hay còn gọi là thương mại điện tử (TMĐT), bạn là đơn vị cung cấp các mặt hàng/ sản phẩm/ dịch vụ (khóa học) và người tiêu dùng (người học) mua các sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Do đó, để phù hợp với pháp luật Việt Nam, bạn cần đăng ký hoạt động TMĐT cho trang E-Learning của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Công Thương). Các cơ chế, quy định hay thủ tục hành chính, bạn có thể tham khảo qua website chính thức quản lý TMĐT của Bộ. Bạn có thể mất đến 6 tháng để hoàn tất các thủ tục này trước khi chính thức hoạt động kinh doanh TMĐT cho trang E-Learning của mình.

Thứ bảy: Xây dựng cơ chế bảo vệ bản quyền sản phẩm của bạn

Việt Nam gia nhập TPP năm 2015 và các tổ chức trước nữa đánh dấu các cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế quốc gia. Vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm số ngày càng được giám sát một cách chặt chẽ hơn. Và đó cũng vừa là điểm thuận lợi, cũng vừa là thách thức cho bạn trong hoạt động bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình.

Về thuận lợi, bạn sẽ được pháp luật Việt Nam/ Quốc tế bảo hộ nếu các sản phẩm/ dịch vụ (khóa học) của bạn được đăng ký bản quyền một cách đầy đủ và hợp pháp (xem thêm Nghị định 131/2013/NĐ-CP). Các sản phẩm số, tùy theo lĩnh vực và ngành nghề, chi phí cho việc đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ cho từng loại sản phẩm có thể từ mức vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Về mặt khó khăn, thách thức, bạn phải cam kết rằng các sản phẩm khóa học của bạn phải thuộc quyền sở hữu của chính bạn tức là bạn phải chắc chắn rằng các sản phẩm này không vi phạm bản quyền. 

Ngoài ra, việc thiết lập các bản quyền sở hữu trí tuệ theo luật pháp không còn chưa đủ, bạn phải có cơ chế nâng cao mức độ tự bảo vệ mình thông qua hệ thống bảo mật LMS. Chức năng bảo mật dữ liệu là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với một hệ thống LMS. Các tài liệu giảng dạy trực tuyến như bài giảng điện tử, video phải được mã hóa bảo vệ thông qua các công cụ bảo vệ chống download hoặc chống sao chép. Và điều này là cần thiết để bảo vệ các tài sản số của bạn.

Bạn có thực sự tự tin với hệ thống E-Learning cá nhân của bạn sẽ thành công?

Kinh doanh giáo dục trực tuyến cá nhân 2
Xu thế của học trực tuyến  đã được các nhà nghiên cứu nhận định từ cách đây hàng chục năm. Mặc dù chưa phát triển vượt bậc tương xứng với tiềm năng nhưng hiện tại E-Learning đã và đang như là một công cụ đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh mẽ của con người. Các lợi ích của việc học trực tuyến thôi thúc con người dùng E-Learning như là một công cụ hàng ngày cho việc học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng, qua đó các nhà cung cấp các sản phẩm học trực tuyến như bạn có thể vừa chia sẻ kiến thức thông qua giảng dạy vừa có thể tạo ra nguồn thu nhập theo cấp số nhân trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây