Đào tạo trực tuyến cho trường học

Hầu hết các chương trình đào tạo đại học ở nước ta, từ các trường Đại học quốc gia đến các trường đại học tỉnh, thành phố đều có thời gian đào tạo kéo dài từ 4 đến 5 năm. Chỉ có một số ít trường hợp sinh viên học theo hệ tín chỉ, có sự siêng năng, chăm chỉ nhất định mới có thể tốt nghiệp trước thời hạn khoảng 0.5 năm, nhưng đó là những trường hợp hiếm hoi, ít gặp. Trong các chương trình đào tạo kéo dài 4-5 năm đó, có khoảng 1.5 năm đến 2 năm sinh viên sẽ học các chương trình đại cương. Chương trình đại cương đào tạo các môn trang bị những kiến thức tổng hợp, mang tính hàn lâm như Toán cao cấp, Anh văn căn bản, Lịch Sử Đảng, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Không thể phủ nhận vai trò về kiến thức đối với các môn học trong gần 2 năm học đại cương này. Nhưng với thời đại thông tin hiện nay, các kiến thức mang tính căn bản ấy có đầy đủ nếu không muốn nói là nhiều, dư thừa nguồn cung so với các đề cương giảng dạy của các trường. Số trường học hoặc các đơn vị ngoài trường học, các viện, các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng những kho thư viện tài liệu khổng lồ trên nền tảng kỹ thuật số, các thư viện online. Lượng sách, báo, tạp chí điện tử xoay quanh các chủ đề kiến thức đối với các chương trình học đại cương là cực lớn. Như vậy, lượng tài nguyên trực tuyến trên internet là rất nhiều, từ đây, ý tưởng về chương trình học đại cương online được hình thành.

Chương trình học đại cương online - Đào tạo trực tuyến cho trường học

Học kỳ thích nghi

► Thay vì hoạt động theo mô hình hiện tại, gần 2 năm học đại cương tại trường lớp, sinh viên toàn trường sẽ chỉ cần gần 1 học kỳ để được hướng dẫn về hình thức tương tác học trực tuyến và tham gia các hoạt động văn hóa, các chương trình nhằm giúp sinh viên thích nghi với môi trường học tập mới sau khi chuyển từ giai đoạn là học sinh lên môi trường đại học. Thời gian tối đa cho học kỳ này là 0.5 năm.
Hoc dai cuong onlien hoc ky thich nghi

► Trong học kỳ này, sinh viên vẫn lên lớp và được chỉ dẫn về cách thức tương tác với hệ thống học trực tuyến. Sinh viên sẽ sử dụng các tài khoản được cung cấp, đăng nhập và thực hiện một số yêu cầu về học tập căn bản trên hệ thống. Với cách làm này, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, sinh viên sẽ quen và biết cách học trên môi trường online.

► Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, hoạt động đoàn hội,…cũng được tổ chức và các sinh viên mới chính là đối tượng tham gia chính của các hoạt động. Thông qua các chương trình này, sinh viên sẽ tự tin hơn, hiểu rõ hơn về trường học của mình đồng thời các kỹ năng mềm của bản thân sinh viên cũng được rèn luyện và nâng cao. Và quan trọng hơn hết là sự thích nghi với môi trường đại học, điều mà các sinh viên rất cần sau giai đoạn chuyển tiếp từ môi trường trung học phổ thông lên đại học.

Học kỳ cơ sở ngành

► Học kỳ kéo dài khoảng 1 năm. Đây là học kỳ hội tụ các môn học, chương trình đào tạo cơ sở của ngành nghề mà các sinh viên đang theo học. Sinh viên sẽ đến lớp và tương tác với giảng viên, bạn học và ngoài xã hội các kiến thức nền tảng, căn bản nhất của ngành.
Hoc dai duong online hoc ky chuyen nganh

► Song song đó, với việc vận dụng được công cụ học trực tuyến ở Học kỳ thích nghi, sinh viên có đủ khả năng để tự nghiên cứu, tìm tòi và tự học các môn học được nhà trường giảng dạy trực tuyến hoặc các kiến thức phục vụ cơ sở ngành. Trong học kỳ này, sinh viên sẽ hoàn thành chương trình ở lớp và một số chương trình được dạy trực tuyến.

Học kỳ chuyên ngành

► Học kỳ kéo dài khoảng 1 năm. Trong khoảng thời gian này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức ngành nghề chuyên sâu về chương trình mà sinh viên đang theo học. Ngoài ra, ngoài thời gian lên lớp chính thức, sinh viên vẫn có thể chủ động tự học để hoàn thiện các chương trình đại cương của nhà trường.

Học kỳ tốt nghiệp

► Học kỳ kéo dài 0.5 năm. Trong học kỳ này, sinh viên sẽ tổng hợp các kiến thức chuyên ngành đã học, vận dụng vào bài báo cáo kết thúc chương trình học tập của mình tại trường là bài luận tốt nghiệp hoặc đồ án. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ hoàn thiện các môn học đại cương trên hệ thống internet.
Hoc dai duong online hoc ky tot nghiep

So sánh Đào tạo trực tuyến cho trường học

► Với ý tưởng về chương trình học đại cương online cho các sinh viên của các trường đại học nêu trên, chúng ta sẽ tổng hợp một số vấn đề chính của ý tưởng và so sánh với phương pháp truyền thống.
 

♦ Yếu tố so sánh

Tổng thời gian đào tạo (max)
Khả năng tự học của sinh viên
Tương tác với công nghệ
Chủ động thời gian học
Chi phí đào tạo của trường
Chi phí học của sinh viên

♦ Học đại cương truyền thống

4-5 năm
A
A
A
A
A

♦ Học đại cương online

3 năm
A+
A+
A+
Nhỏ hơn A
Nhỏ hơn A

► Như vậy, hy vọng với ý tưởng phân tích ở trên, các trường đại học sẽ có những suy nghĩ, nhận xét cũng như đánh giá và có những cách nhìn khách quan hơn về hiệu quả của việc triển khai học trực tuyến cho sinh viên. Từ đó, có thể có những bước chuẩn bị chuyển hóa các chương trình đại cương hiện tại thành các chương trình đại cương dạng dữ liệu số hay thiết kế các hệ thống học tập trực tuyến hiệu quả về lâu dài.
► Tùy theo từng trường hợp và sự quyết tâm hoặc khả năng của từng trường mà sẽ phát thảo các lộ trình phát triển đào tạo trực tuyến khác nhau. Các trường có thể thay thế hoàn toàn hình thức học truyền thống bằng hình thức học trực tuyến hoặc có thể thay thế một phần các môn học theo phương pháp trực tuyến. Sự linh hoạt trong cách sắp xếp phù hợp với điều kiện kinh tế của nhà trường và sự phát triển chung của khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin là điều cần thiết.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây