Đào tạo nhân sự trực tuyến

Đào tạo quy trình, nghiệp vụ cho nhân sự mới theo phương pháp truyền thống

► Hàng năm, doanh nghiệp với Việt Nam mất khoảng 5-10% lợi nhuận cho chi phí đào tạo nhân sự mới hoặc các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân sự đang làm việc tại doanh nghiệp. Các nhân sự mới vào làm, chưa biết về quy trình, nghiệp vụ của công ty nên phải được đào tạo. Với phương pháp truyền thống, nhân sự vào trước chỉ nhân sự vào sau, và như thế tiếp tục nhiều vòng chu kỳ hoạt động của nhân sự. Với phương pháp này có những ưu điểm nhất định như sự tương tác giữa người với người làm cho nhân sự mới nhanh chóng tiếp cận quy trình, nghiệp vụ và dễ dàng thích nghi với môi trường mới của doanh nghiệp.
Đào tạo nhân sự trực tuyến 1

► Song, hình thức này vẫn còn một số hạn chế nhất định, trong quá trình đào tạo nhân sự mới, thông thường sẽ cho nhân viên khoảng thời gian 1 đến 2 tháng để tiếp cận nghiệp vụ và môi trường, đối với các nhân viên có khả năng, sự tiếp cận sẽ nhanh hơn, nhưng đối với các nhân viên có tố chất không được điểm cao như mong đợi thì sẽ khó khăn cho họ, qua đó, sẽ cần người hướng dẫn theo sát nhiều hơn, nhưng cũng chính điều này làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của người hướng dẫn, chưa kể đến việc hiệu quả công việc hoặc các trạng thái tâm lý của người hướng dẫn khi "bị làm phiền".

► Mặt khác, ở nhân sự mới, yếu tố "ngại" luôn là một đặc tính chung của người mới vào một môi trường lạ, họ cẩn trọng hơn, e dè hơn và "ngại hỏi" hơn, chưa kể đến việc họ bị căn bệnh "dấu dốt" tức là không biết nhưng không dám hỏi. Với các đặc tính này, thời gian sẽ kéo dài cho quá trình đào tạo nhân sự, làm phát sinh các chi phí trong quá trình. Các chi phí có thể kể ra như điện, nước, tài liệu, thời gian của người hướng dẫn, chi phí cho không gian hoặc các phúc lợi khác. Ngoài chi phí hao tổn cho việc huấn luyện quy trình, nghiệp vụ cho nhân sự mới, doanh nghiệp còn phải tốn kém cho các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn hoặc dài hạn cho cán bộ, công nhân viên đang làm tại doanh nghiệp. Các hoạt động này luôn phát sinh những nguồn chi phí cho không gian, thời gian.

► Nếu quá trình đào tạo thành công, thì xem như chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra trong quá trình đào tạo là chi phí có ích. Nhưng không thiếu các công ty đã phải tiêu tốn những số tiền một cách lãng phí vào quá trình này bởi nhân sự không phù hợp. Các yếu tố không phù hợp có thể kể ra như: Về chuyên môn không đảm bảo cho công việc của doanh nghiệp, hoặc văn hóa của nhân sự mới và văn hóa công ty không phù hợp hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhân sự trong quá trình học nghiệp vụ như ảnh hưởng gia đình, đường xa, thời tiết, sức khỏe,...

► Các yếu tố trên là những điều mà bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp không thể lường trước được trong quá trình phỏng vấn nhân sự, tại các buổi phỏng vấn, chỉ là sự thể hiện nhất thời của nhân sự và có thể sự xuất sắc của họ trong một vài thời khắc làm cho họ vượt qua được buổi phỏng vấn.

Tất cả những phân tích đó cho thấy các doanh nghiệp hiện tại đang tốn một khoảng phí không đáng có trong quá trình đào tạo nhân sự mới cho công ty. Với phương pháp truyền thống thì sẽ gặp phải, đó là điều chắc chắn, như vậy liệu có phương pháp nào khác hơn để có thể hạn chế một phần nào chi phí vô ích cho một quá trình đào tạo nhân sự thất bại. Câu trả lời tốt nhất được kỳ vọng đó là Đào tạo nhân sự trực tuyến.

Đào tạo nhân sự trực tuyến

► Hiệu quả của phương pháp Đào tạo trực tuyến là không thể không ghi nhận, tuy nhiên, nếu áp dụng vào các mô hình cho doanh nghiệp để đào tạo nhân sự thì liệu mà nó có thể mang lại hiệu quả như mong đợi của nhà tuyển dụng.
Đào tạo nhân sự trực tuyến 2

► Tồn tại trong nền kinh tế hiện tại, các doanh nghiệp luôn đứng dưới nhiều hình thức lĩnh vực ngành nghề, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ, doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản, các nhà máy chế biến nông sản hay bệnh viện, trường học, đến những tập đoàn tài chính...Tất cả đều có những đặc thù nghiệp vụ khác nhau nhưng luôn có các đặc điểm chung nhất định đó là các quy trình để con người vận hành. Quy trình ở đây là nói chung, như vậy vấn đề đặt ra là làm sao chuyển đổi cách hướng dẫn quy trình từ người hướng dẫn thành các tài liệu được chuẩn hóa và lưu giữ để nhân sự có thể tiếp cận thông qua công nghệ thông tin.

► Với phương án này, các doanh nghiệp sẽ phải hệ thống quy trình, các tài liệu liên quan và giao trọng trách cho những người am hiểu nhất về các nghiệp vụ tại mỗi bộ phận, phòng ban. Tài nguyên về nhân sự, tài liệu, hệ thống sẽ được chuyển đổi thành các bài hướng dẫn thông qua video, các tài liệu số, các chương trình tương tác kỹ thuật số qua công nghệ thông tin, người học sẽ tương tác với một môi trường hoàn toàn mới, tạm gọi là môi trường thực tế ảo.

► Ở đây, người học hay nhân sự đang học nghiệp vụ trong giai đoạn đầu sẽ được tương tác với các kiến thức, nghiệp vụ hay kỹ năng làm việc. Trong lúc đó, các nhân sự đào tạo không còn phải bận tâm quá nhiều vào việc nhân sự mới đang tìm hiểu nghiệp vụ như thế nào hay các thắc mắc cơ bản xoay quanh quy trình và nghiệp vụ. Điều mà họ cần quan tâm chỉ là giải đáp những vấn đề mà trong quá trình học nghiệp vụ mới, học viên có đủ kiên trì để tham gia hết mình hay không.

Vấn đề của Đào tạo nhân sự trực tuyến

Ngoài những điểm trên, phương pháp đào tạo nhân sự thông qua môi trường thực tế ảo E-Learning phát sinh các vấn đề cần phải giải quyết.
Đào tạo nhân sự trực tuyến 3

Vấn đề bảo mật

► Hầu hết các nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn sẽ được mã hóa, chuyển đổi thành các tài liệu dạng số và được lưu giữ trong môi trường mạng. Nhân sự mới tương tác với các nguồn tài nguyên này thì liệu rằng vấn đề rò rĩ tài nguyên ra ngoài phạm vi doanh nghiệp là điều cần được quan tâm. Với các công nghệ bảo mật hiện tại, các hệ thống quản lý học trực tuyến của các đơn vị cung cấp sẽ giải quyết phần lớn các yêu cầu này. Chống sao chép, chống download, hay có các công cụ giám sát trong quá trình nhân sự mới học tập nghiệp vụ tại doanh nghiệp là các hoạt động sẽ được thực hiện.

► Tuy nhiên, ở góc độ doanh nghiệp, để đào tạo nhân sự hiệu quả chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu công việc là cả một quá trình hay một chặn đường dài, đó là sự cam kết giữa doanh nghiệp và nhân sự. Do đó, khi thiết kế hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến, doanh nghiệp sẽ phối hợp với các đơn vị cung cấp giải pháp thiết kế nhiều giai đoạn học tập khác nhau và phân theo từng cấp độ. Ở giai đoạn đầu là giai đoạn nghiệp vụ căn bản, nhân sự mới chỉ có thể tương tác với các nghiệp vụ được phân quyền trong môi trường thực tế ảo, và các giai đoạn tiếp theo nhân sự sẽ được tương tác nếu trải qua các bài kiểm tra, khảo sát hay đánh giá của bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp. Điều này làm hạn chế rất nhiều lãng phí cũng như đảm bảo tính bảo mật cho doanh nghiệp.

Vấn đề chi phí đầu tư hệ thống

► Nếu nhìn trước mắt, để tuyển dụng nhân sự với số lượng vài người mà phải đầu tư hệ thống đến vài chục hay vài trăm triệu là điều mà các doanh nghiệp e ngại nhiều nhất. Điều này là mối quan ngại hàng đầu của lãnh đạo doanh nghiệp khi bắt đầu suy nghĩ về hệ thống đào tạo nhân sự trực tuyến. Tuy nhiên, về lâu dài, chi phí đầu tư cho hệ thống ban đầu và bảo trì hàng năm vẫn còn tiết kiệm hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Vấn đề tâm lý

► Hơn thế nữa, yếu tố về tâm lý của các nhân sự trong doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của công ty. Một nhân sự vào thử việc với giai đoạn học nghiệp vụ và làm việc từ 1 đến 2 tháng, trong thời gian này, nhân sự sẽ được sự hướng dẫn của một hoặc  nhiều nhân sự khác trong công ty. Trong quá trình này, các hoạt động tương tác, tiếp xúc giữa nhân sự với nhau sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẩn hay các cảm xúc tác động qua lại giữa các nhân sự, và điều này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của doanh nghiệp. Nhân sự mới tiếp xúc với môi trường thực tế ảo, tương tác với máy tính nhiều hơn sẽ rèn luyện tính chủ động và tinh thần tự học, tự nghiên cứu, điều mà các nhân sự còn thiếu rất nhiều tại Việt Nam.

► Bên cạnh đó, yếu tố thử thách vô tình sẽ phát hiện ra các nhân sự thực sự phù hợp với doanh nghiệp. Khi tự học nghiệp vụ, tự nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan quy trình, nghiệp vụ chuyên môn của doanh nghiệp mới, sẽ làm lộ ra các nhân sự có những phẩm chất khác nhau, có người sẽ tạm biệt bạn chỉ trong vòng 1 đến 2 ngày nhưng cũng sẽ có những nhân sự phân tích, góp ý bạn cải thiện hệ thống. Các đức tính con người, kỹ năng mềm, các yếu tố thuộc về phạm trù cá nhân khác cũng sẽ được bộ lộ khi cho nhân sự tiếp xúc với bài toán khó hoặc lạ này.

Hướng ứng dụng Đào tạo nhân sự trực tuyến

“Tùy theo yêu cầu nghiệp vụ của từng doanh nghiệp sẽ có những hướng ứng dụng khác nhau cho việc đào tạo nhân sự. Nhưng hướng tự động hóa là điều mà các doanh nghiệp nên quan tâm đến thời điểm này.
Đào tạo nhân sự trực tuyến 4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây